CHODEM BANNER

Làm sao để xác định rõ những triệu chứng bệnh sôt xuất huyết?

Thảo luận trong 'Tin trong nước' bắt đầu bởi huyhanh, 11/9/17.

faceseo
 1. huyhanh

  huyhanh Member

  Người bệnh quoằn quại, lừ đừ, li bì, đau quanh bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan, gan to trên 2cm, nôn nhiều, sốt xuất huyết và sốt siêu vi niêm mạc, tiểu ít. Xét nghiệm máu hematocrit tăng cao, tiểu cầu giảm nhanh chóng. Khi người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo trên, phải theo dõi sát mạch, huyết áp, số lượng nước tiểu, làm xét nghiệm hematocrit, tiểu cầu và có chỉ định truyền dịch kịp thời. Nếu không tìm ra và xử trí đúng, bệnh nhân sẽ chuyển biến nhẹ với bệnh cảnh của SXHD nặng như sốc, xuất huyết nhẹ và suy nhược đa tạng.

  Xem thêm tại: http://ytevietnam.net.vn/trieu-chung-sot-xuat-huyet-va-sot-sieu-vi-khac-nhau-khong-b326v.html


  Sốc SXHD với biểu hiện của suy nhược tuần hoàn cấp, thường xảy ra vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh, biểu hiện bởi những Triệu chứng như vật vã hoặc li bì; lạnh đầu chi, da lạnh ẩm; mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu ≤ 20mmHg) hoặc tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp; tiểu ít. Sốc SXHD được chia ra 2 mức độ để điều trị bù dịch: có dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt hoặc không tăng, kèm theo những biểu hiện như da lạnh, ẩm vật vã hoặc tê tái; sốc nhẹ, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.


  Những dấu hiêu xuất huyết nặng: chảy máu cam nặng, rong kinh nhẹ, xuất huyết trong cơ và phần mềm, xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng, thường kèm theo tình trạng sốc nặng, giảm tiểu cầu, thiếu oxy mô và toan chuyển hóa nguy cơ dẫn đến suy nhược đa phủ tạng và đông máu nội mạch nhẹ. Xuất huyết nhẹ cũng có thể diễn ra ở người mang bệnh dùng một số thuốc kháng viêm như acetylsalicylic acid (aspirin), ibuprofen hoặc dùng corticoid, tiền sử loét dạ dày, tá tràng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nguy cơ có suy nhược tạng nặng như suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn tri giác, viêm cơ tim, suy yếu tim hoặc suy yếu chức năng một số cơ quan khác. Trong quá trình diễn biến, bệnh có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nhẹ, vì vậy, khi thăm khám, cần phân độ lâm sàng để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.


  Khi bệnh nhân có những dấu hiệu triệu chứng bệnh sôt xuất huyết nghi ngờ SXH trên, gia đình cần đưa người mang bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Tuyệt đối không cho người mang bệnh dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không kiêng ăn và nhịn uống.  [​IMG]


  Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?


  Mặc dù khoa học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong chuẩn đoán, xử trí và phòng những bệnh nhiễm trùng nhưng hiện nay, SXHD vẫn còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Sự di dân kết hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh cùng với sự thay đổi lối sống làm gia tăng nơi sinh sản, phát triển của muỗi truyền bệnh khiến tình hình dịch bệnh có xu hướng phức tạp. SXHD có khác biệt bởi sốt, xuất huyết và thoát huyết tương từ lòng mạch ra khoảng gian bào dẫn đến sốc do giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc liên tục. Do vậy, nếu không được chuẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.


  Khi dịch SXHD diễn ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người rất có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải tìm ra sớm để được điều trị kịp thời, thích hợp cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm bảo vệ con em, gia đình cũng như cộng đồng nơi chúng ta đang sinh sống.


  Thông thường, bệnh SXHD có quá trình chuyển biến trong 7 ngày với những dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, phát ban và có xuất huyết trên da, ra máu cam, ra máu chân răng. biểu hiện cần chú ý và nó làm cho nhiều người mang bệnh chủ quan đó là khi bệnh nhân hết sốt, đây là thời kỳ rất nguy hiểm nếu chúng ta không tìm ra những dấu hiệu cảnh báo nhẹ.

  Đây là câu hỏi mà hầu hết người bị bệnh khi bị sốt xuất huyết hoặc có người nhà bị bệnh này lo lắng. Theo những bác sĩ chuyên khoa, sốt xuất huyết thường dài ngày từ 7-10 ngày.

  Bệnh chuyển biến tự khỏi, các thuốc được uống cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết chủ yếu là để điều trị biến chứng bệnh như để giảm sốt, bù nước và điện giản, chống xuất huyết, chống suy yếu tuần hoàn.

  Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ dấu hiêu khác nhau qua mỗi giai đoạn của bệnh.

  Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ có dấu hiêu sốt từ 38 – 39 độ C, cùng với đó là cảm giác yếu mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Uống thuốc giảm sốt sẽ chỉ có tác dụng trong vài giờ.

  Bệnh nhân bị đau họng, bị tiêu chảy, giống như khi bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm đại tràng sẽ bị đại tiện phân đen,lợn cợn.

  Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết nhẹ là người yếu lả, chân tay lạnh, mệt mỏi, nổi vân tím bề mặt da, đau. Vì thế sốt xuất huyết uống nước dừa theo http://bit.ly/2vXeUhY sẽ giúp tăng thêm sức để kháng cho cơ thể duy trì mức nước trong cơ thể luôn ổn đinh.
   

Chia sẻ trang này

dang ky bo cong thuong