CHODEM BANNER

Chuẩn bị sẵn sàng cho 1 ván đấu cờ tướng thế nào ?

Thảo luận trong 'Giải trí khác' bắt đầu bởi lequocnam94, 13/2/18.

faceseo
 1. lequocnam94

  lequocnam94 New Member

  Nếu một kỳ thủ trước khi vào một ván đấu không được sẵn sàng chuẩn bị chu đáo thì hiệu quả sẽ kém hẳn.Trước kia, khi cờ vua mới khởi phát ở nước ta thì mạnh ai nấy chơi, không hề có khái niệm “chuẩn bị ván đấu”. Thế nhưng chỉ ít lâu sau, khi bắt đầu tham dự các giải quốc tế, nhất là những giải lớn như Olympiv cờ vua hay những giải lục địa & quốc tế thì nhận thức về sự sẵn sàng cho một ván đấu mới thật sự tiếp nối. Nếu một kỳ thủ trước khi vào một ván đấu chưa được chuẩn bị chu đáo thì hiệu quả sẽ kém hẳn. Vậy việc sẵn sàng chuẩn bị cho 1 ván đấu là các việc làm gì và trình tự được xúc tiến như thế nào?

  >>> Xem thêm:
  Cách chơi cờ tướng giỏi


  Bước 1. Quan sát thu nhận thông tin từ ván đấu.

  Ở các giải nước ngoài việc vào xem như là bình thường. Đào tạo viên (HLV) theo dõi kỹ lưỡng ván đấu của học trò mình để đạt được tổng thể tình tiết ván cờ (chứ không phải chỉ học trò tranh tài còn HLV đi chơi).

  Bước 2. Phân tích ván đấu.

  Sau lúc chơi xongl HLV thường để học trò mình nghỉ ngơi, lấy lại bình tĩnh (nếu bị thua) hoặc có thể để học trò ngủ một giấc. Tuyệt vời không chúc mừng ồn ào, biểu dương thái quá (khi thắng) hay khó chịu mắng mỏ, phê phán (khi thua). Trong lúc kỳ thủ nghỉ thì HLV nghiên cứu kỹ lưỡng ván cờ vừa mới qua. Tiếp đến thầy và trò cùng nhau ngồi lại. Những ưu khuyết của giải pháp, chiến lược, đấu pháp, suy nghĩ được thầy chỉ rõ để học trò rút kinh nghiệm. Trò cũng trình bày những chủ ý, ý đồ của họ để thầy hiểu rõ hơn.

  Bước 3: sẵn sàng cho ván đấu mới.

  Thông thường là vào buổi tối (nếu sáng sau đấu) hay buổi sáng (nếu chiều đấu), HLV sau khi đã khám phá kỹ về phe đối lập sắp tới đây của học trò mình, bèn sẵn sàng chuẩn bị một phương án Gia Công cho học trò. Khi đó hai thầy trò sẽ cùng nhau duyệt lại phương án & kỳ thủ phải có lòng tin tiếp thu thật tốt các gì thầy truyền đạt. Đương nhiên khi bên “ta” chuẩn bị sẵn sàng thì bên “địch” cũng làm y như thế. Cho nên vì thế ở bước này đó chính là sự đấu trí giữa hai đào tạo và giảng dạy viên. Ai có được không ít thông tin về phe đối lập hơn & “tay nghề” cao hơn nữa thì sẽ chỉ huy đúng & đúng chuẩn hơn sẽ là người tạo điều kiện tiện lợi hơn cho học trò mình giành chiến thắng. Bước cuối này là bước quan trọng nhất & biểu hiện tài năng rõ nhất của đào tạo và giảng dạy viên. Tìm ra khuyết điểm của đối phương không hẳn dễ. Đấy là cả một tiến trình tích lũy thông tin và kinh nghiệm cộng với việc tương hỗ đắc lực của các công cụ tiến bộ. Một chiếc máy tính xách tay xách tay trở nên tối rất cần thiết. Hàng nghìn, thậm chí còn hàng trăm ngàn ván cờ của đối thủ cạnh tranh được máy đặt ra mổ xẻ: khai cuộc nào chơi lão luyện, khai cuộc nào thường lo ngại, khai cuộc nào chẳng mấy lúc tập luyện. Phong cách của đối thủ cạnh tranh thế nào: chơi chứng minh và khẳng định, bảo thủ hay chơi mạo hiểm, bất ngờ, là người phân vân lưỡng lự khi gặp tình thế phức tạp hay là người quyết đoán dứt khoát… kể cả sức khoẻ của đối thủ đang trong hiện trạng căng thẳng hay hưng phấn cũng không còn bỏ qua. Giải pháp chính gia công đã xác lập nhưng cũng cần phải có vài ba biện pháp dự phòng để né bất ngờ.

  Ỏ đây hoàn toàn có thể lấy ví dụ ở cả hai trường hợp tranh tài của Hoàng tao nhã làm điển hình: Một ván tại Cúp cờ vua nước ngoài tại Thẩm Dương đương đầu với nữ Vô địch thế giới Tạ Quân. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, huấn hiện viên Hoàng Minh Chương (đồng thời là cha của Thanh Trang) đã chuẩn bị cho thanh trang một giải pháp hoàn toàn bất ngờ: đi đúng vào “bài tủ” của Tạ Quân ở giai đoạn ra quân. Tạ Quân tưởng đối thủ cạnh tranh thiếu tay nghề (Thanh Trang kém Tạ Quân 10 tuổi, lần đầu tới giải cấp thế giới) bèn thư thả đi theo “đường mòn” quá thân thuộc của mình. Tới cuối khai cục này, tao nhã (cầm trắng) bèn đi một nước trọn vẹn mới (đã được chuẩn bị) mà Tạ Quân trước đó chưa từng đi. Tạ Quân bị chững lại, tâm lý tới hơn nửa tiếng đồng hồ để tìm giải pháp đối đáp bởi sau nước đi này có nhiều biến đồng nhất. Nhưng tìm được đâu phải chỉ dễ. Chính bới bị bất cứ lúc nào nên Tạ Quân đã phạm sai lầm không mong muốn. Còn tao nhã do đã được chuẩn bị chu đáo nên đã thắng Tạ Quân trong một ván cờ có 30 nước. Ván này đã gây một tiếng vang lớn và từ ván này tao nhã mừng cuống cứ thế thẳng tiến cho tới trận bán kết của Cúp cờ vua thế giới, thành tích cao nhất trong sự nghiệp cờ của thanh trang tính tới thời điểm đó.

  Nhưng rồi trong giải VĐTG của FIDE năm 2002, khi đương đầu với nữ kỳ thủ rất trẻ Kosteniuk (kém Trang hai tuổi), đào tạo và giảng dạy viên Hoàng Minh Chương cũng đã chuẩn bị cho Trang một phương án tốt, thế nhưng đào tạo viên của đối thủ đã kịp tìm hiểu kỹ phong thái của Trang & sẵn sàng chuẩn bị một giải pháp bứt phá trước phương án của Trang vài nước và đã đưa lại chiến thắng cho học trò của họ, loại tao nhã thoát khỏi cuộc chơi.
   

Chia sẻ trang này

dang ky bo cong thuong